เทคโนโลยี CWDM (Coarse Wavelength Division Multiplexing) คืออะไร?

November 3, 2021
ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ เทคโนโลยี CWDM (Coarse Wavelength Division Multiplexing) คืออะไร?

เทคโนโลยี CWDM (Coarse Wavelength Division Multiplexing) คืออะไร?

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ เทคโนโลยี CWDM (Coarse Wavelength Division Multiplexing) คืออะไร?  0

- ไม่ว่าคุณจะรักษาเครือข่ายประเภทใด คุณมีความต้องการที่เหมือนกันเสมอ: ความเร็วที่มากขึ้น ค่าใช้จ่ายน้อยลง และความจุที่มากขึ้น

- สำหรับเครือข่ายใดๆ ที่มีความต้องการข้อมูลและ/หรือระยะทางมาก จะส่งผลให้มีการนำไฟเบอร์ออปติกมาใช้เสมอ

- นี่คือเทคโนโลยีที่เติบโตและเปลี่ยนแปลงทุกวัน และอาจเหนื่อยมากที่จะอยู่เหนือภูเขาของข้อมูลเพื่อช่วยในเรื่องนั้น คำอธิบายง่ายๆ บางประการเกี่ยวกับเทคโนโลยีใยแก้วนำแสงยอดนิยมสามารถทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นมาก

- ด้วยความพยายามนั้น บทเรียนของวันนี้จึงเกี่ยวกับเทคโนโลยี CWDMเป็นหนึ่งในตัวเลือกสายเคเบิลใยแก้วนำแสงที่หลากหลาย และสามารถเติมเต็มได้หลายบทบาท

CWDM คืออะไร?

- ตัวย่อย่อมาจาก Coarse Wavelength Division Multiplexingตามชื่อที่ระบุ เป็นรูปแบบของไฟเบอร์ออปติกแบบมัลติเพล็กซ์ ดังนั้นเครือข่าย CWDM จึงสามารถส่งการสื่อสารแบบสองทางพร้อมกันได้คำว่า "หยาบ" หมายถึงระยะห่างระหว่างความยาวคลื่นระหว่างช่องสัญญาณCWDM ใช้สัญญาณเลเซอร์ที่แตกต่างกันโดยเพิ่มขึ้นทีละ 20 นาโนเมตรมีช่องสัญญาณที่แตกต่างกันทั้งหมด 18 ช่อง โดยมีช่วงความยาวคลื่นตั้งแต่ 1610 นาโนเมตร ถึง 1270 นาโนเมตร และสามารถใช้ 8 ช่องในระบบเดียวเนื่องจากแต่ละช่องสัญญาณมีอัตราข้อมูล 3.125 Gbps ความสามารถในการรวมจะอยู่ที่ 10 Gbps สำหรับสายเคเบิล CWDM

- บางครั้ง ง่ายกว่าที่จะเข้าใจคุณค่าของชิ้นส่วนของเทคโนโลยีโดยเปรียบเทียบกับทางเลือกอื่นในการมัลติเพล็กซ์แบบแบ่งความยาวคลื่น DWDM (Dense WDM) เป็นตัวเลือกยอดนิยมอีกตัวเลือกหนึ่งDWDM มีระยะห่างระหว่างความยาวคลื่น 0.4 นาโนเมตรซึ่งช่วยให้สามารถบรรจุสัญญาณได้หนาแน่นขึ้น (จึงเป็นที่มาของชื่อ) และสามารถสร้างอัตราข้อมูลที่สูงขึ้นได้มาก — สูงถึง 100 Gbpsความแตกต่างหลักระหว่าง CWDM และ DWDM คือระยะห่างของสีในขณะที่ DWDM สามารถส่งและรับข้อมูลเพิ่มเติมได้ แต่ความแตกต่างที่มีขนาดเล็กลงจะลดความทนทานของสัญญาณและต้องการความแม่นยำมากขึ้นในการออกแบบเลเซอร์นี่คือเหตุผลที่ DWDM มีราคาต่อหนึ่งฟุตของสายเคเบิลมากกว่า DWDM มาก

CWDM ใช้ดีที่สุดที่ไหน?

- ด้วยอัตราการส่งข้อมูลสูง ต้นทุนต่ำและช่วงการส่งข้อมูลที่ดี (สูงสุด 60 กม.) CWDM จึงโดดเด่นในหลายกรณีดีที่สุดสำหรับแอปพลิเคชันระดับเมืองผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์จำนวนมากสร้างโครงสร้างพื้นฐานจำนวนมากบนสาย CWDMวิทยาเขตขนาดใหญ่และศูนย์ข้อมูลยังได้รับประโยชน์จากการบูรณาการ CWDM

- ข้อดีอย่างหนึ่งที่มักถูกมองข้ามของ WDM แบบหยาบคือความเข้ากันได้กับการเชื่อมต่อทั้ง GBIC และ SFPทำให้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการอัพเกรดระบบเดิมที่ยังคงใช้อินเทอร์เฟซที่เก่ากว่า

โดยสรุป CWDM เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเครือข่ายที่รวดเร็วและยาวซึ่งไม่ต้องการความเร็วที่แพงกว่านอกจากนี้ยังเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการอัพเกรดระบบเก่าทีละน้อย

- สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องจำไว้คือคุณไม่ต้องแต่งงานกับตัวเลือกเคเบิลเครือข่ายเป็นสัตว์ที่มีชีวิต และคุณจะพบกับความต้องการที่หลากหลายในการออกแบบCWDM สามารถเป็นสายที่ยืดหยุ่นได้ซึ่งช่วยให้ตัวเลือกของคุณเปิดอยู่เสมอ แต่คุณยังสามารถใช้การออกแบบสายเคเบิลอื่นๆ ได้เมื่อจำเป็น

 

KOCENT OPTEC LIMITED

HTTP://WWW.PASSIVEFIBEROPTIC.COM

INFO@KOCENTOPTEC.COM